Gats là gì

WTO trên Thị trường Thế giới năm 2023

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là tổ chức quốc tế toàn cầu duy nhất giải quyết các quy tắc chi phối thương mại giữa các quốc gia. Các hiệp định của nó được đàm phán và ký kết bởi phần lớn các quốc gia thương mại trên thế giới và được phê chuẩn tại quốc hội của họ.

Khối lượng thương mại hàng hóa thế giới dự kiến sẽ tăng 3,5% vào năm 2022, tốt hơn một chút so với dự báo trước đây của WTO. Tuy nhiên, khối lượng dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2023.

Tăng trưởng kinh tế

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vận hành một hệ thống quy tắc đảm bảo rằng hàng xuất khẩu của mỗi thành viên sẽ được đối xử công bằng và nhất quán ở các thị trường khác. Nó cũng giúp các nước đang phát triển xây dựng năng lực thương mại và đàm phán các hiệp định thương mại với các đối tác thương mại của họ.

Nền kinh tế toàn cầu đã phải đối mặt với nhiều cú sốc trong vài năm qua, bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraine và sự gián đoạn thị trường năng lượng, những tác động đã đẩy giá tăng vọt. Ngoài ra, lãi suất tăng và các điều kiện tài chính kém thuận lợi hơn đã gây căng thẳng cho các doanh nghiệp.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế sau đợt bùng phát COVID-19 và các hạn chế của chính phủ trung ương dự kiến sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu và nền kinh tế. hoạt động. Tuy nhiên, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục yếu ớt và có thể rơi vào suy thoái nếu xuất hiện những diễn biến bất lợi mới.

Lạm phát cao cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều người tiêu dùng thành thị vào năm 2023, khi họ chuyển hướng tiêu dùng nhiều hơn. thu nhập của họ để trang trải các nhu yếu phẩm như thực phẩm và các tiện ích. Nhưng điều này sẽ được bù đắp bởi chi tiêu tiêu dùng ổn định ở châu Á và các thành phố ở Trung Đông và châu Phi đang được hưởng lợi từ sự tăng trưởng vững chắc từ phía cầu.

Thương mại

Tổ chức Thương mại Thế giới điều hành một tổ chức phi lợi nhuận hệ thống thương mại phân biệt đối xử, quy định các quyền và nghĩa vụ của các thành viên đối với hàng nhập khẩu của nhau. Điều này kích thích tăng trưởng kinh tế và việc làm, hỗ trợ sự phát triển của các nền kinh tế đang phát triển và giúp họ hội nhập vào thị trường thế giới.

WTO hợp tác chặt chẽ với Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) để thúc đẩy kinh tế toàn cầu. kinh tế, đặc biệt tập trung vào nhu cầu của các nước đang phát triển hoặc kém phát triển nhất. 164 thành viên của nó chiếm 98% thương mại thế giới.

Một số yếu tố sẽ làm chậm thương mại toàn cầu vào năm 2023, bao gồm lạm phát, lãi suất cao hơn, nhu cầu yếu hơn ở Mỹ và châu Âu, chủ nghĩa bảo hộ, đại dịch Covid-19 và theo UNCTAD, sự chững lại sau khi Nga phục hồi sau cuộc xâm lược Ukraine.

Tổ chức Thương mại Thế giới dự kiến khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 3,5% vào năm 2022, tốt hơn một chút so với mức 3,0% được dự báo vào tháng 4, nhưng sẽ giảm mạnh vào năm 2023. Một cú sốc chính sẽ là cuộc chiến của Nga ở Ukraine và tác động của nó đối với giá năng lượng, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực, nhập khẩu ngũ cốc và phân bón.

Đầu tư

Đầu tư là hành động bỏ tiền của bạn vào những thứ sẽ có giá trị hơn trong tương lai so với hiện tại hoặc những thứ được kỳ vọng sẽ tạo ra thu nhập theo thời gian. Nó có thể có nhiều hình thức, từ đầu tư vào cổ phiếu đến mua bất động sản hoặc tài sản khác sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Trong thế giới kinh doanh, đầu tư có thể có nghĩa là một công ty chi tiêu để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Nó cũng có thể đề cập đến việc đầu tư nguồn nhân lực hoặc tài nguyên thiên nhiên vào một hoạt động cụ thể, chẳng hạn như xây dựng một nhà máy mới.

Các nhà kinh tế hiểu rằng đầu tư có thể tăng hoặc giảm theo chu kỳ kinh doanh, với việc các công ty lựa chọn đợi cho đến khi họ biết chính xác chuyện gì đang xảy ra. Điều này có nghĩa là trong thời kỳ suy thoái, đầu tư có thể đặc biệt biến động vì các công ty có thể quyết định cắt giảm chi tiêu để đối phó với tình hình không chắc chắn.

Khối lượng thương mại được dự báo sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, với mức tăng trưởng mạnh nhất ở Trung Đông và Châu Phi. Ngược lại, châu Âu dự kiến sẽ thu hẹp lại chủ yếu do giá năng lượng cao hơn và chiến tranh ở Ukraine.

Giải quyết tranh chấp

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có trụ sở tại Geneva giải quyết các vấn đề xuất khẩu toàn cầu và các quy tắc liên quan đến nhập khẩu cũng như phân xử các tranh chấp giữa 164 quốc gia thành viên. Các chuyên gia cho rằng giải quyết tranh chấp là một phần thiết yếu của hệ thống đa phương và mang lại sự an toàn cũng như khả năng dự đoán cho thế giới thương mại.

Mặc dù giải quyết tranh chấp thường được coi là một công cụ để ngăn chặn các chính phủ ban hành các biện pháp chính sách thương mại mà họ cho là phù hợp. đi ngược lại lợi ích của các thành viên WTO, nó cũng cung cấp một diễn đàn để thảo luận về các quy tắc và thông lệ mới gats là gì. Chẳng hạn, trong cuộc họp gần đây của DSB, các thành viên đã thảo luận về yêu cầu của Liên minh Châu Âu về việc thành lập các ban tranh chấp để xem xét các biện pháp của Trung Quốc ảnh hưởng đến thương mại hàng hóa và dịch vụ với Litva cũng như việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Bên cạnh giải quyết tranh chấp, WTO còn cung cấp một hệ thống phi xét xử, cho phép các bên giải quyết tranh chấp mà không cần sử dụng đầy đủ các thủ tục giải quyết tranh chấp. Trên thực tế, theo một quyết định gần đây của DSB, một quốc gia bị đơn có thể yêu cầu DSB cho phép họ tạm dừng việc áp dụng các nhượng bộ hoặc các nghĩa vụ khác theo các hiệp định có liên quan nếu tranh chấp liên quan đến nhiều hơn một hiệp định như vậy.